[tintuc] 

Ngày 13/02/2023, Guinea Xích Đạo (một quốc gia nằm ở bờ biển phía tây của Trung Phi) đã xác nhận đợt bùng phát bệnh đầu tiên do vi-rút Marburg sau cái chết của ít nhất 9 người ở tỉnh Kie Ntem phía tây đất nước này. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bệnh do vi rút Marburg là một bệnh có độc lực cao, gây sốt xuất huyết, với tỷ lệ tử vong lên tới 88%.

Trước đó, cơ quan y tế địa phương tại Guinea Xích Đạo đã cảnh báo về các trường hợp bệnh không xác định với các triệu chứng sốt và xuất huyết vào ngày 07/02/2023. Cơ quan y tế của nước này đã gửi mẫu đến phòng thí nghiệm của Viện Pasteur ở Senegal với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để xác định nguyên nhân gây bệnh. Trong số 8 mẫu xét nghiệm tại Viện Pasteur xác định 1 mẫu dương tính với virus.

Cho đến nay, Guinea Xích Đạo đã có 9 trường hợp tử vong và 16 trường hợp nghi ngờ với các triệu chứng bao gồm sốt, mệt mỏi, nôn ra máu và tiêu chảy đã được báo cáo. Các cuộc điều tra tiếp theo đang được tiến hành. Tại các quận bị ảnh hưởng thuộc Guinea Xích Đạo, các đội tiên phong đã được triển khai để theo dõi những người tiếp xúc, cách ly và chăm sóc y tế cho những người có triệu chứng bệnh.

Bên cạnh đó, WHO cũng đang thực hiện các hoạt động nhằm hỗ trợ các nỗ lực ứng phó quốc gia và đảm bảo sự cộng tác của cộng đồng trong việc kiểm soát ổ dịch. Tiến sĩ Matshidiso Moeti, Giám đốc Khu vực Châu Phi của WHO cho biết: “Vi-rút Marburg có khả năng lây nhiễm cao. Nhờ hành động nhanh chóng và quyết đoán của chính quyền Guinea Xích Đạo trong việc xác nhận căn bệnh này sẽ giúp chúng ta đạt được hiệu quả tối đa để cứu sống và ngăn chặn vi-rút càng sớm càng tốt.”

Theo WHO, bệnh do vi-rút Marburg là một bệnh có độc lực cao, gây sốt xuất huyết, với tỷ lệ tử vong lên tới 88%. Đây là vi-rút cùng họ với vi-rút Ebola, truyền sang người từ dơi và lây lan giữa người với người thông qua tiếp xúc trực tiếp với chất dịch cơ thể của người, bề mặt và vật liệu bị nhiễm mầm bệnh. WHO cũng cho biết nhiều bệnh nhân có thể có các triệu chứng xuất huyết nghiêm trọng trong vòng 7 ngày. Các triệu chứng do vi-rút Marburg gây ra bắt đầu đột ngột với sốt cao, nhức đầu dữ dội và khó chịu.

Hiện chưa có vắc-xin hoặc phương pháp điều trị đặc hiệu đối với bệnh do vi-rút Marburg. Tuy nhiên, việc chăm sóc hỗ trợ sớm bằng bù nước và điều trị triệu chứng sẽ giúp cải thiện khả năng sống. Bệnh do vi-rút Marburg là bệnh rất hiếm gặp ở người và hiện chưa xuất hiện tại Việt Nam, thế nhưng người dân cần thường xuyên theo dõi, cập nhật các khuyến cáo của Ngành y tế để chủ động phòng chống căn bệnh này.

Nguồn:

[1] https://www.afro.who.int/countries/equatorial-guinea/news/equatorial-guinea-confirms-first-ever-marburg-virus-disease-outbreak

[2] https://www.cdc.gov/vhf/marburg/outbreaks/chronology.html

[/tintuc]

diệt côn trùng đà lạt
0916 063 032
Hỗ trợ mua hàng